ศิริราช เตรียมฌาปนกิจร่าง “ซีอุย” เร่งรวบรวมเอกสารสำคัญตามกฏหมาย

Loading...

ศิริราช เตรียมฌาปนกิจร่าง “ซีอุย” เร่งรวบรวมใบมรณบัตร เอกสารสำคัญ
วันที่ 21 มิ.ย. โรงพยาบาล (รพ.) ศิริราช ออกข่าวประชาสัมพันธ์ว่า ตามที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้รับมอบร่างนายซีอุย แซ่อึ้งมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน เพื่อเป็นวิทยาทานให้เกิดการเรียนรู้ทางด้านนิติเวชศาสตร์แก่ผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ฯ มาตั้งแต่ พ.ศ. 2502 เป็นระยะเวลา 60 ปี ปัจจุบันได้มีการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายจากนักวิชาการและกระแสสังคม เพื่อให้คณะฯ มีการดำเนินการที่เหมาะสม รวมทั้งให้พิจารณาฌาปนกิจร่างนายซีอุย แซ่อึ้ง

ในการนี้คณะฯ ได้พิจารณาวิธีการดำเนินการต่างๆ รวมทั้งการฌาปนกิจนายซีอุยแซ่อึ้ง อย่างไรก็ตามในเรื่องการฌาปนกิจมีความจำเป็นที่ต้องรวบรวมเอกสารที่สำคัญได้แก่ ใบมรณบัตร ใบส่งมอบร่างจากกรมราชทัณฑ์ เพื่อให้ดำเนินการฌาปนกิจเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และปราศจากข้อโต้แย้งจากทุกภาคส่วน ซึ่งผลการพิจารณาเป็นอย่างไรนั้น คณะฯ จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

ในขณะที่กระแสการลงชื่อในเว็บไซต์ change.org ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ‘มติชนออนไลน์’ ได้ค้นคว้าที่มาของการนำร่าง นายซีอุย แซ่อึ้ง มาจัดแสดงในตู้กระจกหลังการประหารชีวิตเพื่อทำการศึกษาสมอง

พบรายละเอียดในหนังสือ 120 ชิ้นเอกของศิริราช จัดพิมพ์โดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อปี 2551 ซึ่งมีการตีพิมพ์ภาพและระบุข้อมูลเกี่ยวกับซีอุยไว้ว่า

ระหว่างที่ซีอุยอยู่ในเรือนจำบางขวาง คณะแพทย์ได้ตรวจสอบความผิดปกติของร่างกายและจิตใจ เพื่อตรวจดูว่า การกระทำความผิดนี้จะได้รับการยกเว้นโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 65 หรือไม่ ปรากฏว่าไม่พบความวิปริตทางจิต ชนิดทารุณผู้อื่น ไม่เป็นโรคอยากกินเนื้อมนุษย์ (Canibalism) ความผิดที่กระทำจึงไม่ได้รับการยกเว้นโทษ ดังนั้น จึงถูกประหารชีวิตเมื่อ 16 กันยายน พ.ศ.2502

Loading...

ต่อมา ศ.นพ.สงกรานต์ นิยมเสน หัวหน้าหน่วยนิติเวชวิทยา ในแผนกพยาธิวิทยา ติดต่อขอรับศพซีอุยจากกรมราชทัณฑ์มาศึกษาด้วยการผ่าตรวจสมอง จากนั้นเก็บรักษาศพด้วยการฉีดฟอร์มาลินเข้าหลอดเลือด นำไปแช่น้ำยารักษาศพ 1 ปี โดยไม่ได้นำอวัยวะภายในออกจากศพ แล้วจึงใส่ไว้ในตู้กระจก

ภาควิชานิติเวชศาสตร์ ทำบุญที่พิพิธภัณฑ์ทุกปี ในวันที่ 5 ตุลาคม และดูแลสภาพร่างซีอุยด้วยการทาขี้ผึ้งทุก 2 ปี เพื่อป้องกันเชื้อรา

หนังสือเล่มดังกล่าวของศิริราชยังระบุด้วยว่า ในพิพิธภัณฑ์เป็นที่เก็บหลักฐานในคดีสำคัญๆ เช่น นวลฉวี แต่ซีอุยโดดเด่นที่สุด

ที่มา::ข่าวสด

Loading...

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ข่าวฮอต วันนี้